สมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งแห่งประเทศไทย ร่วมกับ ซับซีโร่ ไอซ์สเก็ตคลับ จัดอบรมกรรมการผู้ตัดสินกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง ด้วยเป้าหมายเพื่อพัฒนาบุคลากรในสายงานป้อนเข้าสู่วงการ และเป็นไปตามข้อบังคับของสหพันธ์กีฬาฮอกกี้น้ำแข็งนานาชาติ ที่ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาผู้ที่ทำหน้าที่

ที่ ลานซับซีโร่ เมกา บางนา สมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งแห่งประเทศไทย ร่วมมือกับ ซับซีโร่ ไอซ์สเก็ตคลับ ภายใน เมกา บางนา ได้จัดอบรมกรรมการผู้ตัดสินกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง เพื่อเป็นการพัฒนาความรู้ ทักษะและ ประสบการณ์ของผู้ตัดสิน สร้างผู้ตัดสินเข้ากีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง และเป็นไปตามข้อบังคับของสหพันธ์กีฬาฮอกกี้น้ำแข็งนานาชาติ (International Ice Hockey Federation IIHF) ที่กำหนดให้ประเทศสมาชิกต้องทำการอบรมกรรมการผู้ตัดสินกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง เพื่อเป็นการพัฒนาความรู้ ทักษะ ของบุคลากรที่ทำหน้าที่ อีกทั้งการอบรมนี้ยังเป็นเกณฑ์ที่ IIHF ใช้ในการพิจารณาให้ทีมชาติไทย ผ่านเข้าไปร่วมการแข่งขันไอซ์ฮอกกี้ระดับ เวิล์ด แชมป์เปี้ยนชิพ

สำหรับการอบรมมีขึ้น รวม 2 วัน คือ 5-6 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยมีหม่อมหลวงกฤษฎา เกษมสันต์ นายกสมาคมฮอกกี้น้ำแข็งแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยพิพัฒน์ เชิดชิด ผู้จัดการทั่วไป ซับซีโร่ ไอซ์สเก็ต คลับ และ กษณุ หาญไชยพิบูลย์กุล ผู้บริหารลานน้ำแข็งเชียงใหม่ไอซ์อารีน่า ร่วมในกิจกรรม โดยมี เจเรมี่ เจมส์ ฮันชิง จากสหพันธ์ กีฬาฮอกกี้น้ำแข็งนานาชาติ และเจซีฮานิ ทิโม แอนเรย์ ไอจัส ผู้ฝึกสอนของสมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งของสมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งแห่งประเทศไทย เป็นวิทยากร มีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมการอบรม รวม 40 คน

หม่อมหลวงกฤษฎา เกษมสันต์ นายกสมาคมฮอกกี้น้ำแข็งแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การจัดการอบรมกรรมการผู้ตัดสินกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง เป็นไปตามข้อบังคับของสหพันธ์กีฬาฮอกกี้น้ำแข็งนานาชาติ (International Ice Hockey Federation- IIHF) และภายใต้การรับรองของการกีฬาแห่งประเทศไทย และกองทุนพัฒนากีฬาชาติ สำหรับการอบรมครั้งนี้ เป็นการอบรมพัฒนาบุคลากรผู้ตัดสิน หลังจากหยุดจัดการแข่งขันและงดกิจกรรมในช่วง ที่มีการระบาดของโควิด-19 ในการกลับมาจัดการอบรมครั้งนี้ ต้องขอบคุณทางซับซีโร่ ไอซ์สเก็ตคลับที่ให้ความร่วมมือและสนับสนุนในเรื่องของสถานที่

“เป้าหมายของสมาคมฯ ในการจัดอบรมเนื่องจากการจัดการแข่งขันของสมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง มีอย่างต่อเนื่อง และกรรมการผู้ตัดสินขณะนี้ มีไม่เพียงพอดังนั้นทางสมาคมฯ จึงอยากจะสร้างบุคลากรผู้ตัดสินกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งเพิ่มเติม โดยผู้ที่เข้าร่วมอบรมครั้งนี้ถ้าผ่านการทดสอบก็จะได้รับใบอนุญาตต่อการทำหน้าที่กรรมการ การแข่งระดับนานาชาติและในจำนวนนี้บางส่วนจะได้รับเลือกให้ไปตัดสิน ในการแข่งขันกีฬาเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย ระหว่าง 11-14 กันยายน นี้ ที่ เชียงใหม่ ไอซ์อารีน่า ต่อไป” นายกสมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งแห่งประเทศไทย กล่าว

ขอบคุณข่าว https://www.nationtv.tv/sport/378794408