สมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สหพันธ์กีฬาฮอกกี้น้ำแข็งนานาชาติ จัดอบรมกติกาการแข่งขันให้แก่ผู้ตัดสินไทย ผู้ฝึกสอน และ ผู้ปกครองที่สนใจ โดยได้รับเกียรติจาก เจเรมี่ เจมส์ ฮัทชินส์ ผู้ตัดสินของสหพันธ์กีฬาฮอกกี้น้ำแข็งนานาชาติเดินทางมาอบรมด้วยตนเอง ที่ห้องประชุม 222 ราชมังคลากีฬาสถาน ระหว่างวันที่ 18-20 พ.ย.60

โดยกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งที่มีการเล่นอย่างแพร่หลายในประเทศอากาศหนาวทั้งในยุโรปและอเมริกา ทั้งนี้ไทยก็คืออีก 1 ประเทศในทวีปเอเชียที่มีการส่งทีมลงแข่งในเวทีนานาชาติ อย่างไรก็ตามกีฬาชนิดนี้ยังไม่เป็นที่แพร่หลายส่งผลให้หลายคนไม่เข้าใจในกฏกติกา ซึ่งทางสหพันธ์กีฬาฮอกกี้น้ำแข็งนานาชาติได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการพัฒนากีฬาฮอกกี้น้ำแข็งในภูมิภาคเอเชียจึงทำให้เกิดการจัดอบรมขึ้นที่ไทยเป็นครั้งแรก จุดประสงค์เพื่อพัฒนาบุคลากรของไทยและเพิ่มความเข้าในในกฏกติกาแก่ผู้ปกครอง

นางวัลลีย์ แสงวิลัย เลขาธิการสมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เป็นการที่ดีที่ทางสหพันธ์กีฬาฮอกกี้น้ำแข็งนานาชาติได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนากีฬาฮอกกี้น้ำแข็งในเอเชีย ซึ่งตนได้เชิญ เจเรมี่ เจมส์ ฮัทชินส์ ผู้ตัดสินของสหพันธ์มาจัดอบรมให้แก่ โค้ช, กรรมการ, นักกีฬา และ ผู้ปกครอง เพื่อที่จะได้เข้าใจในกฏกติกาในทิศทางเดียวกัน อีกทั้งยังจะช่วยให้หมดปัญหาข้อโต้แย้งในเหตุการณ์การตัดสินแมตช์แข่งขันต่างๆในไทย ซึ่งผู้ที่มาอบรมก็จะได้รับในประกาศผ่านการอบรมจากสหพันธ์อีกด้วย

เลขาฯสมาคม เผยต่อว่า การอบรมครั้งนี้มีผู้ที่สนใจเข้าร่วมกว่า 50 คน ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป เนื่องจากทั้งหมดที่เข้ามร่วมอบรมก็คือบุคลาการที่เตรียมจะเป็นกลุ่มพัฒนาไอซ์ฮอกกี้ไทยต่อไป อีกทั้งเพื่อเป็นการตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในการเตรียมที่จะสร้างลานสเก็ตน้ำแข็งอีกด้วย

“หากมีลานสเก็ตน้ำแข็งของรัฐบาลก็จะยิ่งทำให้การพัฒนากีฬาฮอกกี้น้ำแข็งไปได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพราะตอนนี้ยังคงเช่าลานสเก็ตน้ำแข็งจากเอกชนซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงและยังมีข้อจำกัดในการใช้ ทำให้การซ้อมของนักกีฬาไทยยังเป็นเรื่องที่ยากลำบาก ซึ่งการที่ได้ลานสเก็ตน้ำแข็งจากรัฐบาลจะเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์การพัฒนาทุกอย่างไม่เพียงแค่นั้นยังรวมไปถึงสมาคมกีฬาสมาคมกีฬาฟิกเกอร์และสปีดสเก็ตติ้งที่สามารถใช้ลานร่วมกันได้” นางวัลลีย์ กล่าว

ที่มา : http://www.siamsport.co.th